Tiếp Vận Xanh

Tiếp Vận Xanh

Tiếp Vận Xanh

XE GẦN TRĂM TẤN VÔ TƯ QUA CẦU YẾU, VÀO ĐƯỜNG CẤM

Khoảng 19h ngày 7/9, trực tiếp có mặt tại QL1 đoạn qua địa phận tỉnh Hà Nam, PV Báo Giao thông ghi nhận hai xe ô tô rơ-moóc chở những phalet gạch ước tính nặng gần trăm tấn lưu thông. Những phalet gạch được xếp ba tầng chồng lên nhau cao ngất ngưởng và không được chằng buộc, lắc lư chực đổ khiến người đi đường không khỏi bất an.
Theo quan sát, đầu kéo BKS 90C-056.49 và rơ-moóc BKS 90R-003.58 và một xe đầu kéo BKS 90R-028.72 do chở nặng nên tốc độ lưu thông chỉ khoảng 30km/h, sàn rơ-moóc võng xuống do chịu sức nặng ước tính gần trăm tấn của các phalet gạch đè lên.
Qua tìm hiểu, đoàn xe này xuất phát từ Công ty CP Gạch công nghệ xanh nằm sát QL1 qua địa bàn Thanh Liêm, Hà Nam và lưu thông về Hà Nội theo lộ trình theoQL1, rẽ vào QL1 cũ đến Văn Điển rẽ vào đường 70 về Hà Đông. Điều đáng nói, dù đoàn xe chở nặng và có dấu hiệu quá tải, nhưng dọc đường đi không hề bị bất cứ sự kiểm tra, kiểm soát nào của lực lượng chức năng. Ngay tại cổng nhà máy có một chốt CSGT, nhưng không hiểu sao chiếc xe vẫn lọt được qua trạm này? Dọc đường, đến gần địa bàn TP Phủ Lý, Hà Nam có một chốt CSGT, nhưng hai xe này chỉ bị gọi dừng lại kiểm tra rất nhanh, trong vòng khoảng 2 phút rồi lại tiếp tục lên đường. Đến đầu cầu Giẽ thuộc địa bàn Hà Nội có một chốt CSGT đang túc trực, nhưng PV cũng nhận thấy hai xe vô tư đi qua chốt.
Khi đến đầu cầu Giẽ, hai chiếc xe trên rẽ vào hướng QL1A cũ để tiếp tục lưu thông. Đây là đường nhỏ hẹp, lượng xe lớn nên hai chiếc xe đầu kéo gạch này đã gây cản trở giao thông và nguy hiểm cho các phương tiện khác. Đáng lo hơn là dọc tuyến QL1 cũ này có nhiều cầu yếu tải trọng cho phép dưới 25 tấn như: Cầu Đỗ Xá, Quán Gánh (xã Minh Cường, Thường Tín)... Tuy nhiên, những chiếc xe nặng gần trăm tấn này vẫn vô tư qua qua cầu mà không gặp bất cứ sự kiểm soát nào.
22h, đoàn xe này lưu thông về gần đến Văn Điển thì dừng lại, chờ khoảng gần 30 phút lại tiếp tục khởi hành, rẽ trái vào đường 70 hướng về quận Hà Đông, Hà Nội. Chỉ đến khi lưu thông đến khu vực gần cầu Trắng, Hà Đông, xe đầu kéo rơ-moóc chở gạch này mới bị lực lượng của công an quận Hà Đông xử lý.
Trao đổi với PV Báo Giao thông qua điện thoại vào sáng hôm sau (8/9), ông Ngọc Anh thuộc công an quận Hà Đông khẳng định, chiếc xe đầu kéo BKS 90C - 056.49 chở tổng tải trọng 52,13 tấn; Trong khi tải trọng cho phép khoảng hơn 40 tấn. Như vậy, xe này đã quá tải hơn 10%. Tuy nhiên, lỗi nặng hơn là xe đã đi vào phố cấm và bị xử lý mức phạt hành chính hơn 4 triệu đồng và tước bằng lái xe 1 tháng.
Tuy nhiên, qua tìm hiểu từ nhiều người trong giới làm gạch, PV được biết, với sức chở như vậy, tổng trọng tải hàng của xe đầu kéo này có thể lên tới hơn 91 tấn, vượt tải trọng khoảng 200%. Nhưng điều đáng nói hơn cả, tại sao chiếc xe đầu kéo có dấu hiệu vượt tải trọng như vậy lại có thể vô tư lưu thông qua một loạt các chốt CSGT, qua các cầu yếu mà không bị dừng lại kiểm tra, xử lý?

Chia sẻ: